การสังเกตผู้ติดยา

ขั้นตอนการดูคนติดยาแบบปกติ ชนิดนี้มีหลายแนวทาง โดยเริ่มจากความประพฤติปฏิบัติธรรมดายกตัวอย่างเช่น การไม่พัก นอนดึกดื่นเป็นนิสัยแต่ว่าตื่นรุ่งเช้าตรู่ ไม่ค่อยออกสังคม มีโลกส่วนตัวสูง ถูกใจอยู่ในสถานที่มิดชิด ดูดบุหรี่จัด หรือถูกใจงัดแงะเครื่องกลออกมาชำระล้างหรือปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซม กัดฟันฟันกรามหรือเอามือม้วนที่ปลายผม หรือบีบสิว แต่งหน้าทาปากแต่งตัวเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นประจำเวลาเรียกรับประทานข้าวชอบไม่มาทานด้วยด้วยเหตุว่ายาจำพวกนี้จะช่วยทำให้ผู้เสพไม่ต้องการรับประทานข้าว

ให้ดูตามซอกตู้ ลิ้นชัก ว่ามีเครื่องไม้เครื่องมือการเสพแอบซ่อนอยู่หรือเปล่า อาทิเช่น หลอด เวลาซักผ้าให้ตรวจตราในกระเป๋าเพื่อมองว่ามีเศษฟอยล์ซองที่มีไว้เพื่อสำหรับใส่บุหรี่หรือเปล่า (มีลักษณะเป็นกระดาษอะลูมิเนียมบางของซองที่มีไว้สำหรับใส่บุหรี่)

ถ้าหากที่อยู่อาศัยของท่านมีแผ่นฝ้าเพดานที่สามารถทำการเปิดได้ให้สังเกตว่าบริเวณฝ้าเพดานที่บ้านท่านปิดสนิทดีหรือไม่ เนื่องจากผู้เสพยามักนิยมนำเครื่องมือการเสพไปซ่อนไว้นั่น ถ้าสงสัยให้เปิดดู โดยมากหากแผ่นฝ้าเพดานหากถูกเปิดบ่อยครั้งถูกใจไม่สนิท รอยมือดำๆติดอยู่ที่แผ่นฝ้าเพดาน

ให้พินิจกลุ่มสหายที่มาหา เด็กกลุ่มติดยาเสพติดมักร่วมทำกิจกรรมที่มองเป็นมิตรเสมอ เป็นต้นว่าฝึกดนตรี วาดรูป เปิดติว แม้กระนั้นเรื่องจริงแล้วพวกเขาหาจังหวะมารวมตัวกันเสพยา ให้สังเกตว่ากิจกรรมที่เขาทำอยู่นั้นนานมากกว่าธรรมดาไหม

ถังที่มีไว้เพื่อใส่ขยะเป็นแหล่งข้อมูลที่สำคัญของผู้เสพ ให้พินิจตามถังสำหรับใส่ขยะหน้าบ้านเวลาลูกหลานท่านไปทิ้งขยะ (มักทิ้งช่วงเวลาเช้าตรู่) ผู้เสพจะนำเครื่องใช้ไม้สอยต่างๆพวกนั้นไปทิ้งหรือทิ้งลงโถส้วม  แม้กระนั้นข้อคิดเห็นทั้งปวงที่ว่ามานี้จะต้องนำบริบทแวดล้อมอื่นๆ

By gift

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *